Bản đăng kí danh hiệu Thư viện trường THCS Liên Châu

Thứ tư - 09/01/2019 21:29
bản đăng kí danh hiệu thư viện
PHÒNG GD&ĐT THANH OAI
TRƯỜNG THCS LIÊN CHÂU
C CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Liên Châu,ngày 30 tháng 8 năm 2018

BẢN ĐĂNG KÝ DANH HIỆU THƯ VIỆN
NĂM HỌC 2018 - 2019

Kính gửi: Phòng Giáo Dục & Đào Tạo huyện Thanh Oai
Sau khi nghiên cứu kỹ các tiêu chuẩn thư viện trường phổ thông theo Quyết định 01/QĐ-BGD&ĐT ngày 02/1/2003 của Bộ Giáo Dục và Đào tạo, đối chiếu với  hoạt động thực tế của thư viện nhà trường, trường THCS  Liên Châu tự đánh giá những nội dung cơ bản trong hoạt động thư viện của nhà trường theo 5 tiêu chuẩn như sau:
1. Về sách báo, tranh ảnh bản đồ, băng đĩa giáo khoa:
Qua kiểm kê thực tế kho sách thư viện đến 15/5/2018, số lượng sách thư viện hiện có bao gồm :
    + Sách giáo khoa: có 90  đầu sách với 1008 cuốn
    + Sách nghiệp vụ : có 185 đầu sách với 274 cuốn
    + Sách tham khảo: có  810 đầu sách với 2279 cuốn.
    + Sách truyện: có 575 đầu sách với 905 cuốn.
    + Tạp chí và các loại báo: có 10 loại.
2. Về cơ sở vật chất, Trang thiết bị thư viện
    - Vị trí thư viện đặt tại trung tâm của trường, thuận tiện cho việc đọc sách báo của cán bộ giáo viên và học sinh.
    - Thư viện có diện tích 130 m2 ( Hai phòng):
    + Phòng đọc: 54m với 40 chỗ ngồi.
    + Kho sách: 76m.
    - Tủ trưng bày: 01 chiếc.
    - Giá sách: 06 chiếc.
    - Bảng: 01 chiếc.
    - Tủ mục lục: 01 chiếc.
    - Máy tính: 01 chiếc. Máy in: 01 chiếc. Máy chiếu: 01 chiếc. Loa: 01 bộ.
    - Phòng thư viện: có hai phòng kiên cố, khang trang, sạch sẽ, có đủ các thiết bị cần thiết để phục vụ việc đọc sách, báo và tra cứu tài liệu.
    - Thư viện nhà trường có khá đầy đủ các loại sách báo, tạp chí cần cho Gv và HS với chất lượng tốt, sách tham khảo phong phú đa dạng của tất cả các môn học
 từ lớp 6 đến lớp 9.
    - Có giá, tủ chuyên dùng theo đúng quy định kích thước của thư viện.
    - Có đủ bàn ghế ánh sáng trong phòng đọc và khu để cán bộ thư viện làm việc.
    - Có kho để sách, tạp chí  và kho để bản đồ các loại.
    - Có máy vi tính kết nối Internet phục vụ việc tra cứu các thông tin cần thiết cho việc dạy và học.
    - Có tủ trưng bày giới thiệu sách mới và giới thiệu sách theo chủ đề .
3. Về quản lý nghiệp vụ thư viện:
     - Tất cả các ấn phẩm trong thư viện được đăng ký phân loại mô tả sắp xếp trên giá theo đúng nghiệp vụ thư viện, kho sách được phân làm ba bộ phận chính: giá để sách giáo khoa, sách nghiệp vụ, sách tham khảo sắp xếp thuận tiện, khoa học dễ tìm dễ lấy sách phục vụ bạn đọc.
    - Có tủ phích để tra cứu tìm sách theo môn loại, có bảng hướng dẫn sử dụng thư viện và nội quy thư viện
    - Cán bộ thư viện thường xuyên tổ chức giới thiệu sách mới và giới thiệu sách theo chủ đề của năm học và những ngày lễ kỉ niệm (ngày nhà giáo Việt Nam, ngày thành lập quân đội nhân dân, ngày thành lập đoàn,  ngày sinh nhật Bác...) để giáo viên và học sinh tìm đọc sách được dễ dàng.
    - Các sổ sách trong thư viện được cập nhật thường xuyên, rõ ràng sạch sẽ, khoa học. Thường xuyên tổ chức đóng bọc sách để bảo quản sách được tốt sử dụng lâu dài
    - Tổ chức biên soạn thư mục sách mới và thư mục sách của các môn học để giới thiệu cho giáo viên và học sinh nghiên cứu lựa chọn sách tham khảo cho môn học, bài dạy của mình để có kế hoạch mượn và sử dụng.
   - Có 100% tài liệu được đăng ký, phân loại mô tả.
   - Tổ chức trưng bày, giới thiệu sách 01 lần / tháng.
   - Xây dựng 02 thư mục / 1 năm.
4.Về hoạt động của thư viện
   - Có mạng lưới cán bộ giáo viên và học sinh hỗ trợ cho các hoạt động của thư viện (thành lập tổ công tác thư viện gồm 22 thành viên), bao gồm 10 đ/c là giáo viên, 01 hội cha mẹ học sinh, 11 em học sinh các lớp.
   - Đã mua sắm, bổ sung sách, báo, tạp chí cho thư viện bằng nguồn kinh phí nhà nước, kinh phí xã hội hoá và huy động học sinh đóng góp sách truyện:
+ Đã làm tốt công tác xã hội hoá thư viện: phối kết hợp với các tổ chức cá nhân, ban phụ huynh nhà trường: 18 000 000đ.
+ Giáo viên và học sinh quyên góp được tổng số 290 cuốn sách các loại và tạp chí, trị giá khoảng 2.900.000đ.
- Tổ chức phát hành SGK: 100% HS toàn trường.
- Có lịch cho cán bộ giáo viên và học sinh đến đọc và mượn sách.
- Giáo viên mượn tất cả các ngày trong tuần, học sinh có lịch mượn, đọc sách vào sáng thứ 3+5 khối 6,khối 8; Chiều thứ 2+4 khối 7, khối 9.
+ Tổ chưc mở cửa Tv: 5 ngày / tuần.
+ Số lượt đến TV của HS khoảng 20 lượt / ngày. Gv khoảng 05 lượt / ngày.
- Tổ chức ngoại khóa và ngày hội đọ sách cho HS. Tổ chức trưng bày sách theo tháng.
5. Về lãnh đạo, quản lý thư viện:
 - Phụ trách chỉ đạo:
     + Đ/c Hiệu trưởng phụ trách chung.
     + Đ/c Phó Hiệu trưởng.
 - Phụ trách thư viện: Cán bộ thư viện .
 - Quản lý thư viện:
     + Có đầy đủ các loại sổ sách theo quy định.
+ Thường xuyên có sự kiểm tra của lãnh đạo nhà trường.
+ Hàng năm có kiểm kê thanh lý các sách cũ rách nát, mất thời gian tính.
+ Thành lập tổ công tác viên TV.
+ Xây dựng kế hoạch tổng hợp, kế hoạch hoạt động tháng, triển khai các phong trào ngoại khóa.
  * Nhà trường đăng ký danh hiệu Thư viện đạt chuẩn năm học 2018 - 2019
        Trên đây là báo cáo về hoạt động thư viện của trường THCS Liên Châu kính mong Sở GD&ĐT thành phố Hà Nội, Phòng GD&ĐT huyện Thanh Oai xem xét và công nhận thư viện của trường THCS Liên Châu đạt thư viện đạt chuẩn.

Nơi nhận:                                                         Liên Châu, ngày 30 tháng 8 năm 2018
  - PGD( Để báo cáo).                                         HIỆU TRƯỞNG
  - Các bộ phận thực hiện.
  - Lưu VT, TV( Ngợi, 04)