su 9

Thứ năm - 10/10/2019 22:24
PHÒNG GD-ĐT THANH OAI
TRƯỜNG THCS LIÊN CHÂU
ĐỀ THI  HỌC SINH GIỎI CẤP HUYỆN                                                                                                                                        NĂM HỌC 2015 - 2016
MÔN THI : LỊCH SỬ
Thời gian : 150 phút ( Không kể thời gian giao đề)
                                              ĐỀ BÀI
A. LỊCH SỬ VIỆT NAM
Câu 1 (3.5 điểm)
Việc lựa chọn con đường cứu nước của Nguyễn Tất Thành có điểm gì mới so với những nhà yêu nước chống Pháp trước đó? Tại sao Người lại không đi theo con đường cứu nước của các vị tiền bối mà quyết định đi tìm đường con đường cứu nước mới?
B. LỊCH SỬ THẾ GIỚI
Câu 2: (6 điểm)
          Hoàn cảnh ra đời của tổ chức ASEAN ? Tổ chức ASEAN hoạt động dựa trên mục tiêu, nguyên tắc nào? Trình bày mối quan hệ  giữa ASEAN và Việt Nam từ sau năm 1975 đến nay ?
Câu 3 (5 điểm): Tại sao nói “ Hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển vừa là thời cơ, vừa là thử thách đối với các dân tộc”? Liên hệ với thực tiễn ở Việt Nam?
Câu 4 ( 5.5đ): Trình bày những thành tựu của cuộc cách mạng khoa học kĩ thuật lần thứ II? Ý nghĩa và tác động của cuộc cách mạng khoa học kĩ thuật đối với con người? Em có suy nghĩ gì về việc áp dụng những thành tựu đó ở Việt Nam hiện nay ?