Đề 1- tinh thần yêu nước của nhân dân ta

Thứ hai - 14/01/2019 23:01
Đề 1- tinh thần yêu nước của nhân dân ta
          ĐỀ  1          Tinh thần yêu nước của nhân dân ta (thanh oai: 2016-2017)

Cho đoạn văn:
       “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ Quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước”.

1. Đoạn văn trên được trích từ văn bản nào? Tác giả là ai ? Nêu ý nghĩa của tác phẩm đó?
2.   Chỉ ra phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn văn ?
3.   Đoạn văn trên đề cập đến nội dung gì ?
4.   Chỉ ra và nêu hiệu quả của các biện pháp tu từ được sử dụng trong câu văn :
                   “Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ Quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết           thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn,           nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước”.
5.   Viết một đoạn văn bày tỏ suy nghĩ của em về lòng yêu nước và trách nhiệm của thế hệ trẻ           ngày nay trong việc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.
6.   Chỉ ra các cụm động từ diễn tả sức mạnh của tình yêu nước trong đoạn trích trên và       nêu tác dụng của các cụm từ ấy?
7.  Viết doạn văn (5 – 7 câu) Nêu cảm nhận của em về đoạn văn trên?
                                                HƯỚNG DẪN LÀM BÀI
Câu 1:            - Ý nghĩa: +  nêu ra vấn đề ngắn gọn xúc tích : “dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước” và là lời khẳng định: Truyền thống yêu nước là tài sản tinh thần vô giá của nhân dân ta.      + Truyền thống yêu nước quý báu của nhân dân ta cần được phát huy trong hoàn cảnh lịch sử mới để bảo vệ đất nước.
2Phương thức biểu đạt: nghị luận
3.  Nội dung:  khẳng định tinh thần yêu nước của nhân dân ta. Chính tinh thần yêu nước đã giúp           nhân dân ta chiến thắng mọi kẻ thù.
4.  Biện pháp tu từ: ẩn dụ, điệp từ, liệt kê, nhân hóa, Động từ : “nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước”.
          - Tác dụng:
          + khẳng định sức mạnh của lòng yêu nước.
          + Tạo nhịp điệu sôi nổi, mạnh mẽ cho câu văn.
          + Thể hiện niềm tự hào của Hồ Chí Minh về truyền thống quý báu của dân tộc ta.

5.       – Giải thich khái niệm lòng yêu nước là gì?
           Lòng yêu nước là tình cảm cao cả, thiêng liêng của mỗi người dành cho quê hương đất nước. Đó là yêu sông, yêu núi , yêu làng, yêu xóm, yêu người dân sống trên mảnh đất quê hương mình.
          - Biểu hiện của lòng yêu nước được thể hiện rất cụ thể và đa dạng:
          + Khi đất nước có chiến tranh là đứng lên, cầm súng ra trận chiến đấu với kẻ thù bảo vệ non sông gấm vóc.
          + Trong thời bình, lòng yêu nước thể hiện ở việc chúng ta xây dựng xã hội chủ nghĩa, mang lại cuộc sống no đủ cho nhân dân và sự bền vững cho đất nước, để đất nước bước tới đài vinh quang, để sánh vai với các cương quốc năm châu.
          - Yêu nước mỗi người cần phải:
          + Giữ gìn truyền thống tốt đẹp và quý báu của dân tộc.
          + Cần học tập và rèn luyệ để xây dựng Tổ Quốc giàu đẹp.
          + Sắn sàng bảo vệ Tổ quốc trước các thế lực xâm lăng.
Câu 6:
          - nó kết thành làn sóng nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn
          - nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn
          - nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước.
       > tác dụng: 3 cụm từ trong một câu được sắp xếp theo trình tự tăng dần nhằm thể hiện sức mạnh vô địch của lòng yêu nước với những sắc thái khác nhau. Đó là sức mạnh của sự đoàn kết, vượt qua gian khổ, chiến thắng mọi kẻ thù...
Câu 7:          - Giới thiệu đoạn văn trích trong văn bản "Tinh thần yêu nước..." của HCM: Đoạn văn trên được trích trong văn bản “ tinh thần yêu nước của nhân dân ta” của HCM, đã nêu ra vấn đề ngắn gọn xúc tích : “dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước” và là lời khẳng định: Truyền thống yêu nước là tài sản tinh thần vô giá của nhân dân ta.
        - Tác giả sử dụng câu văn dài, giọng văn khúc triết sôi nổi, hình ảnh so sánh, những động tư mạnh: “kết thành…, lướt qua…., nhấn chìm…” trong cùng một câu được sắp xếp theo trình tự tăng dần thể hiện sức mạnh vô địch của lòng yêu nước, sự đoàn kết vượt qua gian khổ chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược, đồng thời thể hiện rõ niềm tự hào, xúc động và đầy kiêu hãnh của người viết.
       - Lòng yêu nước là khái niệm trìu tượng nhưng thông qua cách diễn tả chân thực khiến người đọc hiểu và cảm nhận nó một cách cụ thể rõ ràng, từ đó mỗi người nhận thức rõ trách nhiệm của mình là phải biết giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp đó của dân tộc.


 

Tác giả bài viết: nguyễn phương

Nguồn tin: tự làm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Quảng cáo 1
Quảng cáo 2
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây